VẢI KHÔNG DỆT LÀ GÌ?

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là loại vải không được tạo ra bằng phương pháp dệt thông thường mà được tổng hợp từ các loại xơ, sợi thiên nhiên, nhân tạo và tổng hợp. Loại phổ biến nhất hiện nay là từ các hạt nhựa tổng hợp PP ( polypropylene ). Trong quá trình sản xuất thì các hạt nhựa PP được nung nóng cháy ở nhiệt độ cao và kéo thành sợi. Và tùy vào mục đích sử dụng mà người ta có thể thêm một số thành phần khác để phù hợp với sản phẩm ( ví dụ bột đá). Sau đó được đem đi đục màng, sử dụng dung môi hóa chất hoặc các mát cơ khí nhiệt học để liên kết thành những tấm vải nhẹ và rất xốp.

 

Các đặc tính nổi trội:

  • Độ thân thiện với môi trường là điểm nổi trội nhất của vải không dệt. Tuy được sản xuất từ những hạt nhựa tổng hợp PP và một số thành phần khác, nhưng lại có thể dễ dàng tự phân hủy trong tự nhiên sau một vài năm mà không gây ảnh hưởng nhiều tới môi trường.
  • Độ an toàn cao : Do vải không dệt có hệ thống các màng sơ dầy dặc nên có đặc tính ngăn chặn được bụi, giọt bắn….. nên thường được dùng để làm các loại khẩu trang y tế, màng lọc, túi lọc,… trực tiếp tiếp xúc với da hoặc đồ an uống mà không gây ảnh hướng tới sức khỏe con người
  • Độ bền chắc và chịu lực tốt: Được tạo thành chủ yếu từ các hạt nhựa PP kết dính lại với nhau dưới tác dụng của nhiệt nên vải không dệt độ bền khá cao, chịu lực tốt từ 3-10 kg tùy theo định lượng vải.
  • Màu sắc đồng nhất: Khác với các loại vải thông thường được nhuộm tạo màu thì với vải không dệt được tạo thành từ các hạt nhựa PP giúp cho vải có màu sắc đồng nhất.
  • Dễ dàng in ấn và độ bám mực tốt:  Cũng như các loại vải khác, vải không dệt cũng dễ dàng in ấn trên bề mặt . Tuy nhiên , tùy vào đặc điểm cấu thành của vải và độ dầy vải mà cần phải có kỹ thuật in phù hợp, để đảm bảo mực in đủ nhiều , lên mực chuẩn màu và độ bám mực cao.

Ứng dụng của vải không dệt trong cuộc sống

Nhờ những đặc tính thân thiện với môi trường, độ an toàn, độ bền chắc, màu sắc đẹp mà loại vải này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn tạo nên các sản phẩm thiết thực, giá trị.

Ứng dụng trong ngành y tế: Được sử dụng để may khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ của bác sỹ phẫu thuật, quần áo cách ly,….

Ứng dụng trong nông nghiệp: Thường được dùng như một loại màng bảo vệ hạt mầm, cây trồng non trước côn trùng, sâu bệnh , giữ độ ẩm giúp hạt nẩy mầm nhanh hơn.

Trong lĩnh vực may mặc:  Được ứng dụng rất rộng rãi: Từ làm vải lót để tạo thêm độ dầy , cứng cho cổ áo, cổ tay,… tới việc sản xuất thành những chiếc túi vải không dệt đa năng thay thế cho túi ni lông thông thường hay những chiếc túi thời trang giúp quảng bá thương hiệu cho khách hàng: túi đựng hoa quả, túi lọc trà, túi vải đựng quần áo, túi đựng thực phẩm, đồ du lịch, túi tiện lợi,….

Với nhiều đặc tính nổi trội từ độ an toàn, thân thiện với môi trường, độ bền chắc và giá thành rẻ. Vải không dệt chắc chắn sẽ ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn trong các lĩnh vực cuộc sống.